Những điều cần biết khi đi lại ở Manila, Philippines

Nói tới  Philippines thì ta sẽ nghĩ tới những hòn đảo hay những bải biển trong xanh như Coron, Boracay, Cebu, El Nido…hay những trung tâm mua sắm hàng hiệu nổi tiếng tại Manila như Greenbelt, SM Aura… nhưng khuyên bạn hãy khoan, nếu bạn chưa biết về tình hình giao thông bên đây nhé.

Vâng, tình trạng kẹt xe đã là thường ngày ở rất nhiều đất nước rồi, không chỉ Việt nam ta, mà còn ở những nước lân cận như Thái và Philippines này cũng vậy. Xin chia sẻ với các bạn về tình hình giao thông và những điều cần biết khi đi lại tại Manila này như sau

Phương tiện giao thông công cộng tại Philippines

Tại Manila này có những phương tiện đi lại công cộng gồm:

Xe buýt:

xe bus philippines

Cũng như bao thành phố khác, xe buýt là loại phương tiện giao thông không thể thiếu, tiện lợi và chở được nhiều người. Sẽ có nhiều tuyến đường và trạm xe buýt trong Manila đến những thành phố khác hoặc những nơi khác với giá cả cũng rất bình dân, nên mỗi người yên tâm nhé, chỉ là có điều hơi bất tiện nếu bạn đón xe buýt tại trạm dọc đường có khi sẽ phải chịu cảnh nhồi nhét như cá hộp vào giờ cao điểm nhé.

Nên nếu mỗi người muốn trải nghiệm bằng xe buýt bên đây thì nên tránh giờ cao điểm (sáng 7giờ tới 10giờ, chiều tối từ 4 giờ tới 8 giờ tối) ra nhé. (ngoài ra bên Phi này do thời tiết cũng giống trong miền nam VN mình, nên xe buýt hay những trung tâm thương mại hay tòa nhà bên đây họ đều mở điều hòa rất mát và lạnh, nên ai không chịu được lạnh thì nhớ đem theo áo khoác cho chắc ăn)

Xe Jeepney 

xe jeepney

loại này trước đó là xe jeep của Mỹ hồi thế chiến còn để lại được người Phi sau này chế cháo lại để chở hàng, sau này chế dài ra để chở người, nhưng cũng là đặc trưng độc đáo của Philippines đấy. Vì mỗi chiếc xe jeepney này đều được những bác tài xe jeepy họ trang trí theo 1 cách rất độc đáo và phong cách riêng theo họ, nên bạn hầu như là không thể tìm được chiếc nào giống chiếc nào ở đây cả đấy, và jeepney bên đây giá cả cho mỗi chuyến đi cũng rất là bình dân, thông thường thì những chuyến tới trạm cuối hay dừng ngay tại những trạm giữa đường thì cỡ 7 – 8peso cho 1 lần.

Những chú ý khi bắt jeepney: Mỗi người hay để ý bên hông trái phải của jeepney và đầu xe đều có ghi những trạm dừng của chuyến xe, nên nếu bạn không rành hay lần đầu đi thì tốt nhất có thể là hỏi bác tài trước là mình có đi ngang khu đó không?

Và nếu có khi bạn lên xe nếu có thể

thì nên ngồi hàng ghế đầu tiên kế bên bác tài, vì như vậy bạn vừa không sợ lỡ tuyến dừng vì đa số bác tài bên cũng nhiệt tình lắm, họ sẽ hỏi hoặc nhắc bạn là tới nơi, còn nếu bạn ngồi ở hàng ghế sau thì nên ngồi sát kế sau lưng bác tài là tốt nhất.

Còn nếu bạn biết nơi dừng thì chỉ cần gõ vào nóc xe là bác tài biết dừng lại để bạn xuống àh. ( có 1 điều thú vị bạn để ý khi lên xe jeepney khách lên xe xong sẽ tự túc đưa tiền cho bác tài, nếu ngồi tuốt ngoài cùng cũng sẽ tự giác truyền tay nhau mà đưa cho bác tài đấy )

Xe taxi

– Taxi thường

taxi thường
Hình ảnh taxi thường

– Taxi sân bay (loại này giá sẽ cao hơn, nhưng cũng an toàn ít bị chặt chém hơn)

taxi sân bay
Taxi sân bay

Không cần nói thì taxi là phương tiện quá phổ biến rồi, nhưng mỗi nước cũng sẽ có quy tắc khi đón taxi và những điều cần chú ý nhé.

Đón taxi từ sân bay: đây là điều đa số rất nhiều người gặp qua, vì ở sân bay bên Manila này cũng sẽ có hiện tượng chặt chém du khách (mặc dù không hoàn toàn, nhưng không phải không có nhé mấy bác…) nên kiến nghị mỗi người nếu lần đầu tới Manila thì tốt nhất nên đi ra sân bay thì hãy băng qua đường và để ý sẽ có 1 chỗ bên tay phải có 1 hàng taxi màu vàng và 1 hàng người bản địa xếp hàng để chờ lên xe taxi, bạn có thể đón loại taxi này, mặc dù nó tính phí mắc hơn mấy taxi ngoài nhưng an toàn hơn.

Tuyệt nhiên đừng ngơ ngáo mà nghe mấy nhỏ cò hỏi bạn đi đâu rồi ra giá lun nhé, bạn sẽ bị hớ khi đi 1 đoạn chưa đc 5km mà hết cả 1000peso (khoảng 450,000 VND) – tốt nhất là bạn hãy tải Grab về và sử dụng khi cần. Chỉ cần đổi số sim điện thoại của Philippines vào để tài xế grab có thể liên hệ bạn là được, như vậy sẽ an toàn hơn, vì grab đã có sẵn giá cho bạn biết rồi. Cách để mua sim điện thoại và gói thuê bao nào thích hợp cho bạn , xem tại bài viết về những lưu ý khi sinh sống và làm việc tại Philippines.

Grap Car

xe grap

Đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt sinh sống và làm việc tại Philippines. Bạn chỉ cần tải ứng dụng Grap về điện thoại sau đó có thể book xe grap đến địa chỉ mà mình muốn với mức giá đã hiển thị sẵn. Bạn có thể thấy được mặt tài xế cùng biển số xe mình sẽ đi, như vậy sẽ an toàn hơn rất nhiều so với taxi công cộng.

Xe Angkas

xe angkas

Đây chính là loại hình dịch vụ giống xe ôm tại Việt Nam. Bạn sẽ được di chuyển bằng xe máy chở bởi nhân viên chạy Angkas. Loại hình xe này cũng đảm bảo an toàn cho bạn như Grap Car đó là bạn có thể tải ứng dụng Angkas về sau đó book đến địa chỉ mà mình muốn mà thôi. Xe được book cũng hiển thị đầy đủ biển số và tài xế sẽ chở bạn.

Lưu ý :

Do văn hóa của người bên đây khác Việt Nam mình, nên có nhiều bạn nữ tính thoáng cứ nghĩ bắt chuyện với bác tài nói chuyện này nọ để trao dồi tiếng anh hay bla bla gì đó thì bạn cũng nên chú ý dùng từ thích hợp nhé. Vì cho dù là dân họ xài tiếng anh, nhưng văn hóa khác nhau thì có thể cùng 1 câu những sẽ có suy nghĩ khác nhau.

Vì dân họ suy nghĩ cũng thoáng hơn bên mình, nên họ nghĩ là mình cũng thoáng và dễ dãi hơn thì tự khắc họ sẽ nói chuyện khác hoặc sẽ bắt đầu đề cập về những vấn đề tế nhị … nên mấy bạn nữ nên lưu ý những vấn đề này.

Chỉ nên hỏi và nói vừa thui, và cũng úp mở là mình có bạn Phi bên đây và bạn sống lâu năm bên đây rồi, và bạn nãy cũng có báo họ là đang trên đường tới nhà họ trên số xe taxi này đó, để phòng trường hợp có người có ý xấu họ cũng sẽ ngại đụng tới người có bạn hơn là gà mờ…(ở đâu cũng có người xấu và người tốt, phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé ).

1 điều đáng lưu ý là taxi hay có vụ đòi thêm tiền + thêm đồng hồ nhất là khung giờ cao điểm, và hay có vụ không tính đồng hồ mà ra giá lun, theo kinh nghiệm thì nếu bạn muốn thử trải nghiệm sẽ có thể thử như sau.

Ví dụ: Bạn đang ở Sân bay và về Makati gần RCBC tower, đoạn đường này khoảng tầm 8km nếu tính đi cao tốc (bạn có thể google map để search cho chắc) thường thì giá sẽ tầm cỡ 200 – 300p là cùng. Nhưng có thể sẽ hét giá 1000p, và bạn mặc định trả giá 50% thì cũng bị dính.

Nên bạn có thể thử trả giá giảm còn 30-40% với họ xem thái độ thế nào, nếu bạn đang gấp thì có thể thử 50%. Chắc chắn là sẽ mắc hơn, nhưng bạn tin tôi đi, khi bạn chấp nhận mức giá đó thì bạn có 1 trải nghiệm thú vị đó là bạn sẽ biết được tài xế nó đi đường tắt như thế nào? Coi như bạn bỏ 1 số tiền nhỏ để mua con đường kinh nghiệm của họ.

Xe tricycle (xe ba bánh tự chế)

xe tricycle

Ngoài taxi, bus, Jeepney, Philippines còn có loại xe đặc trưng khác là tricycle (xe ba bánh tự chế) hay giống xe Lam, xe xích lô tại Việt Nam.

Người dân ở thành phố ưa chuộng dòng xe này để làm phương tiện đi lại và đưa đón khách du lịch.Giá thuê xe tricycle khoảng 20 peso/km (khoảng 23.000 đồng). Bạn có thể gặp những chiếc xe này ở bất kỳ ngóc ngách nào trên lãnh thổ Philippines, không chỉ riêng thành phố.

Có 1 điều nên lưu ý là trong thành phố những xe này chỉ được hoạt động trong phạm vi khu vực cho phép thui nhé,nên nếu bạn có đón xe mà tài xế từ chối do không qua được khu vực đó thì bạn cũng nên thông cảm.

Scroll to Top