Hướng dẫn cách tìm việc tại Philippines

Nếu vào 10 năm về trước, rất ít người biết và tìm việc tại Philippines này, vì nhiều nguyên nhân khách quan và thông tin về Philippines này còn rất ít, chúng ta chỉ coi trên báo chí và trên mạng 1 số ít thông tin không tốt và có hơi hướng 1 chiều về đất nước này. Nên đã tạo ra cảm giác lo lắng và sợ mà không dám tìm việc làm và cơ hội tại đây, chuyển hướng đi Macau, Đài loan, Singapro, và những nước khác..

Đặc điểm sinh sống và làm việc tại Philippines

Nhưng bắt đầu từ những năm gần đây, mạng internet phát triển kéo theo những thông tin tin tức cũng nắm bắt dễ dàng hơn, đã có rất nhiều bạn trẻ đã và đang làm việc và sinh sống, du học tại Philippines này.

Ưu điểm khi sinh sống, làm việc hoặc du học tại Philippines.

sinh song tai phil

  • Philippines có những trường đại học cấp bằng có thể được những nước Châu âu và Mỹ công nhận…(theo thông tin tìm được trên mạng, và 1 số bạn du học chứng thực.)
  • Bạn có thể trau dồi ngôn ngữ tiếng anh, vì dân bên đây đa số đều có thể nói tiếng anh, và nếu bạn làm việc tại đây có thể giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau nữa, vì có nhiều công ty đa quốc gia tại đây.
  • Thu nhập cũng là 1 điều mỗi người quan tâm, khi bạn tìm việc tại những công ty bên đây, ngoại trừ 1 số trường hợp xui rủi ra, thì bạn cũng có thể yên tâm với thu nhập tại đây khi bạn tìm được việc làm tại những công ty chính quy và có chế độ ổn định tại Philippines.

Nhược điểm

  • Cũng có rất nhiều bài bốc phốt trên FB hay trên mạng xã hội là sang đây tìm việc bị lừa, nào là bị môi giới thu phí cao quá, nào là khi nghỉ việc bị công ty bắt đền này nọ. Bla.bla…vâng, đó là sự thật nhưng đúng mà chưa đủ, vì ở đâu cũng sẽ có nhiều chuyện này xảy ra, kể cả ở Việt nam hay bất cứ đất nước nào cũng vậy, nếu bạn không đủ tinh ý và kinh nghiệm để nhận ra những điều này, thì bị lừa là chuyện đương nhiên. Đó chỉ là 1 số sự việc xảy ra mà con sâu thì làm rầu nồi canh. (kinh nghiệm phân biệt và tìm việc như thế nào sẽ được chia sẻ dưới bài viết này).
  • An ninh và những vấn đề muôn thuở như thủ tục pháp lý bên đây: Thật ra thì ở đất nước nào cũng sẽ có quy định và luật riêng của họ, nếu chúng ta đã chấp nhận sống và làm việc tại đây, thì chúng ta nên tìm hiểu trước về những quy tắc ngầm hay những quy luật riêng của họ,để chúng ta có thể tránh được rắc rối tại đây. Còn về an ninh thì ở những nơi trung tâm cũng rất an toàn, chỉ 1 số nơi sẽ hơi phức tạp. Thì cũng như nhiều nơi trên thế giới, có nơi an toàn thì cũng sẽ có nơi phức tạp, và khi bạn ra đường thì nên tránh mang trên mình lượng lớn tiền mặt và đồ trang sức bắt mắt, quần áo hiệu nổi bật. Vì như thế chỉ tạo ra sự ghen tị hoặc sẽ lọt vào tầm mắt những người có ý đồ xấu. Luôn luôn đem điện thoại theo người và số điện thoại liên lạc khi cần thiết,đừng bao giờ suy nghĩ là đi ra ngoài chút thui mà, cần gì đem điện thoại theo, đó là sai lầm nghiêm trọng khi bạn đang ở nước ngoài.

Những kênh thông tin giúp bạn tìm việc làm tại Philippines

Những kênh thông tin tìm việc chủ yếu tại Philippines

Mạng xã hội

tim viec lam tren mang xa hoi

Sự phát triển của mạng xã hội là không thể bàn cãi, bạn có thể tìm kiếm một số thông tin cần thiết trên những mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiwtter … Và để tìm việc làm tại Philippines bạn có thể gia nhập vào những hội nhóm tìm việc tại Philippines, hay hội người Việt tại Phil… để tìm kiếm thông tin và tư vấn của những người đi trước.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, mạng xã hội cũng như thế giới ảo, chúng ta khi tìm việc làm trên những kênh này thì cũng nên chú ý và thận trọng trước những thông tin tuyển dụng hấp dẫn hay những nick ảo tuyển dụng nhé.

Thường thì những công ty lớn và chính quy cũng đều có chế độ và quy định đầy đủ, lương bổng thì tùy từng vị trí công việc, nhưng đa số thì vị trí công việc và lương bổng trên thị trường cũng xem xem nhau. Nên cũng cẩn thận với 1 số thông tin tuyển dụng mà cùng 1 vị trí mà lương cao hơn rất nhiều, chế độ tốt hơn nhiều.

Nhưng cũng không ngoại trừ có 1 số ít công ty muốn thu hút nhân tài thì mới ra chế độ lương cao hơn, nhưng cũng sẽ không cao hơn nhiều đâu, cùng lắm là tầm khoảng 20%, và thường thì sẽ do nhân viên trong công ty cũng sẽ tự giới thiệu bạn bè mình vào chỗ ngon vậy rùi…tốt nhất bạn hãy tìm hiểu kỹ về thông tin của cty bạn đang ứng tuyển như thế nào.

Diễn đàn việc làm

Hiện nay số lượng cộng đồng diễn đàn cũng không còn sôi nổi như trước khi mạng xã hội xuất hiện, vì thời nay chúng ta đều thấy rất rất nhiều người xem thông tin hay tin tức cũng đều trên những mạng xã hội, tin lức lan truyền với tốc độ chóng mặt, nhưng cũng có thể kể ra 1 số diễn đàn việc làm mà 1 số bạn đã từng quen như dantiengtrung, dantiengtrung, timviecnhanh …

Trang web việc làm

Vietnamwork, jobsstreet… nói tới tìm việc làm trên mạng không thể không nhắc tới 2 trang web này. Nói về độ chuyên nghiệp, và những thông tin hữu ích của 2 trang web này và cũng có 1 số trang web khác cũng rất tốt. Thường thì nhân sự của những công ty bên Philippines cũng rất ít post bài tuyển dụng trên những trang web này vì những điều kiện đăng ký đăng tuyển thông tin, nhưng cũng không loại trừ 1 số trường hợp khác.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm tại Philippine một trong những đất nước phát triển tiềm năng này.

Scroll to Top