Điều kiện sinh sống tại Thủ đô Manila, Philippines ra sao?

van hoa sinh song tai phil

Nói chung thì điều kiện sinh sống và chi phí sinh hoạt tại Manila này cũng hơi cao so với mặt bằng chung, từ giá cả thuê nhà, nơi vui chơi ăn uống cũng khá khác biệt so với Việt Nam, nên cũng sẽ có 1 số bạn lúc mới qua đây sẽ hơi ngạc nhiên và luôn luôn đặt câu hỏi tại sao? Tại sao? Tại sao?

Vâng, ở đây chỉ chia sẻ về chút kinh nghiệm sống tại Manila, Philippines để các bạn chưa tới đây có thể thêm chút tài liệu để tham khảo, còn bạn muốn biết chi tiết Philippines này có những gì hay bao nhiêu dân số, có thể tham khảo thêm trên internet nhé.

Nhập gia tùy tục – Một khi bạn là người nước ngoài muốn sống và làm việc tại nước bạn, thì cũng sẽ phải tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của nước bạn mà bạn muốn tới cũng như tại thủ đô Manila, Philippines này nói chung.

Văn hóa của người Philippines

– Một ưu điểm ở đây là tiếng anh rất phổ biến tại đất nước này, có thể nói là chỉ sau tiếng mẹ đẻ, thì tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 ở đây. Chiếm tỉ lệ 70% dân số tại đây đều có thể nói tiếng anh, tuy nhiên cũng không hoàn toàn, vì có 1 số nơi họ vẫn sử dụng tiếng bản địa của họ nhiều hơn, nên giao tiếp bằng tiếng anh hơi ít, nhưng không nghĩa là họ không đọc và hiểu được tiếng anh mà lầm nhé. Tuy họ nói hoặc nghe chưa tốt, nhưng hết 90% văn bản thông báo của nhà nước tại cơ quan hành chính tại đây đều bằng tiếng anh nhé, nên họ có thể đọc văn bản tiếng anh và hiểu đấy.

van-hoa-philippines-13

– Văn hóa của người Philippines cũng rất đa dạng, đa số dân tại đây đều theo đạo Công giáo, và họ cũng rất chú trọng vào gia đình nhé. Nên nếu bạn có quen người bạn Philippines thì nên tránh hẹn đi đâu vào ngày chủ nhật, vì đối với họ ngày chủ nhật là ngày của gia đình ( Family day) trừ khi bạn đã quen thân với gia đình họ.

– Hơn nữa người Philippines cũng rất tôn trọng những người lớn tuổi. Nên các bạn đặc biệt chú ý về vấn đề này nhé, nếu có gì không vừa lòng với những người lớn tuổi tại đây. Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, nếu không thì bạn nên lịch sự mà nói chuyện nhẹ nhàng hoặc nhờ người bản địa giải thích giùm để tránh xung đột với người lớn tuổi tại đây, điều mà rất kiêng kị tại đất nước này.

– Thời gian của người Philippines rất tùy biến, vì trước đó đất nước họ theo văn hóa của người Tây Ban Nha nhiều. Đó là thời gian rất linh động, nên khi bạn hẹn thời gian với người bản địa tại đây sẽ rất ngạc nhiên khi đa số đều không tới đúng giờ, hoặc có thể trễ hơn hoặc sớm hơn rất nhiều.

Vì điều đó tùy thuộc vào thời gian và công việc của họ lúc đó, nên bạn hãy quen với việc này đi, đừng nên tức giận với họ về điều này. Khi bạn hẹn 1 ai đó để xử lý công việc hoặc đi đâu đó, thì bạn cứ thong thả mà sắp xếp công việc xong rồi hãy đi

Ví dụ: Nếu họ có nhắn tin hay báo với bạn là hủy đột xuất vì vô vàn lý do, thì bạn cũng nên mỉm cười mà nói: uhm, mình đã chuẩn bị rất lâu vì cuộc hẹn này với bạn, nhưng không sao cả, vì bạn đang có việc, hi vọng mình sẽ có cuộc hẹn sau, chúc bạn 1 ngày tốt lành.

Mặc dù bạn đang rất bực bội, nhưng nếu nói vậy thì họ sẽ thấy là bạn rất tôn trọng họ và bạn là người rất lịch sự, lần sau tình hình có thể sẽ tốt hơn nhiều đấy.

Mạng Internet

rất nhiều người so sánh thời đại này mà không có internet thì cứ như đang sống trên hoang đảo

Có thể do đặc thù về địa lý và tình hình chính trị và quản lý kinh tế tại đây, nên hiện tại chỉ có 3 nhà cung cấp mạng lớn nhất tại đây gồm ( Globe, PLDT, Sky…)

Tốc độ mạng internet không dây tại đây có thể nói là không được ổn định lắm, và chi phí cũng hơi cao so với Việt Nam. Lý do tại đặc thù địa lý của đất nước trăm đảo này, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng internet cao hơn nhiều cộng thêm chi phí vận hành nữa. Nên giá cả các gói cước internet bên đây sẽ cao hơn Việt nam.

Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi rất nhiều quán cafe hay nơi công cộng tại đây không có wifi miễn phí hoặc có thì cũng chỉ cho bạn 1 giờ miễn phí đăng nhập thui nhé, chứ không đại trà wifi miễn phí như Việt Nam.

Nhà mạng sim điện thoại

Gồm 3 nhà mạng chính ( Globe, Smart, Sun…)

globe sim

  • Sim số điện thoại bên đây mua cũng rất dễ, bạn có thể mua tại những cửa hàng 24h như : ministop, 7eleven …
  • Giá sim : khoảng 40-50p / sim (nếu bạn ngồi philippines air qua đây sẽ có phiếu nhận sim miễn phí của Globe nữa)
  • Giá card nạp tiền trước cho sim: mệnh giá gồm 100P , 300P, 500P hoặc bạn có thể đưa số điện thoại cho nhân viên quầy của ministop hoặc 7eleven là vẫn nạp được mệnh giá thấp như 20p, 50p nhé.
Scroll to Top